บันทึกอนุทินครั้งที่ 14
เวลาเรียน 08.30 - 12.30 น.
* ลงมือปฏิบัติตามแผนการสอน Cooking (วันนี้กลุ่มดิฉันเป็นนักเรียน)
กลุ่มที่นำเสนอสอนทำ Cooking มีดังนี้
1. ข้าวจี้ เป็นอาหารที่นิยมทานเล่นในภาคอีสานช่วง ฤดูหนาว (ทำเป็นกลุ่ม)
ขั้นตอนการทำปั้นข้าวเหนียวให้แบน ๆ ใส่ใส แล้วม้วนเข้าไม้เพื่อนำไปปิ้งไฟ ก่อนนำไปปิ้งไงฟ
คุณครูตั้งคำถามกับเด็กว่า "ถ้าคุณครูทาไข่ จะทำอย่างไรให้ไข่สุก" จากนั้นทาไข่แล้วนำไปปิ้ง
ให้เด็ก ๆ สังเกตการเปลี่ยนแปลงร่วมกัน
2. หวานเย็น จัดอยู่ในประเภทเครื่องดื่มที่มีเกล็ดน้ำแข็ง (ทำเป็นกลุ่ม)
ขั้นตอนการทำนำน้ำแข็งก้อนเล็ก ๆ ผสมเกลือในกะละมัง แล้วนำเอาภาชนะแสตนเลตมา
ใส่น้ำแล้วหมุนด้านบน พอเทน้ำเสร็จคุณครูควรตั้งปัญหา เช่น ถ้าเราอยากให้น้ำกลายเป็น
เกล็ดน้ำแข็งควรทำอย่างไร จากนั้นนำพายคนไปเรื่อย ให้เด็ก ๆ ร่วมกันสังเกตการ
เปลี่ยนแปลง
3. ขนมโค เป็นขนมหวานของไทย (ทำเป็นฐาน)
ขั้นตอนการทำนำแป้งมาใส่สีผสมอาหาร (ถ้าทำกับเด็กควรใช้สีจากธรรมชาติ) แล้วนวดให้
เข้ากันจากนั้นนำไปใส่ใสแล้วปั้นตามจินตนาการ คุณครูตั้งปัญหา ว่าถ้าจะทำให้แป้งสุกควร
ทำอย่างไร จากนั้นเด็ก ๆ ร่วมกันสังเกตการเปลี่ยนแปลง
* ความรู้เพิ่มเติม "จดหมายที่ส่งถึงผู้ปกครอง เรียกว่า สารสัมพันธ์ถึงผู้ปกครอง"
โทรทัศน์ครูเรื่อง ดินน้ำมันลอยน้ำได้อย่างไร ?
( นางสาวกมลรัตน์ มาลัย )
เป็นการสอนที่เน้นกระบวนการสังเกต คิดวิเคราะห์ สร้างความสนใจให้กับเด็กโดยการให้เด็กไปเก็บ
สิ่งของต่าง ๆ รอบโรงเรียนแล้วนำมาจำแนกแบ่งว่าอะไรลอยน้ำได้หรือไม่ได้ แล้วนำมาทดลอง มีเด็กใน
ห้องคนหนึ่งได้หยิบดินน้ำมันขึ้นมาแล้วนำไปลอยน้ำ ปรากฏว่ามันจม เด็กจึงสงสัยว่าจะทำอย่างไรให้ดิน
น้ำมันลอยน้ำได้ ครูจึงแจกใบงานให้เด็ก ๆ ออกแบบว่าจะปั้นอย่างไรให้ดินน้ำมันลอย เด็กบางคนมีความ
รู้เดิมจากการเห็นเรือสามารถลอยน้ำได้ ก็ออกแบบคล้าย ๆ กับเรือแล้วนำไปทดลอง
จากกิจกรรมเด็ก ๆ ก็จะได้ทักษะการสังเกต สี รูปทรงของดินน้ำมัน และได้ลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง
Skill : ทักษะ
- การตั้งคำถามกับเด็ก
- ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ควรสร้างปัญหา แล้วตั้งสมมุติฐาน จากนั้นทดลอง แล้วสรุป
- ทักษะการทำ Cooking
- ทักษะการทำอย่างเป็นลำดับขั้นตอน
Apply : การนำไปใช้
- สามารถนำกิจกรรมการเรียนการสอนไปสอนเด็ก ๆ ในอนาคตได้
- สามารถนำวิธีการทำ Cooking ไปทำกินได้
- สามารถนำวิธีหรือกระบวนการต่าง ๆ ไปประยุกต์ใช้ในการทำแผนการสอนอื่น ๆ
Evaluation : การประเมิน
ประเมินอาจารย์ผู้สอน
เข้าสอนตรงเวลา อาจารย์สรุปขั้นตอนและวิธีการสอนให้อย่างละเอียดอีกครั้งว่าครวทำอย่างไร
ประเมินเพื่อนร่วมชั้นเรียน
เพื่อน ๆ มีการเตรียมความพร้อมและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี
ประเมินตนเอง
มาเรียนตรงเวลามีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมที่เพื่อน ๆ จัดทุกกลุ่ม
ประเมินสภาพห้องเรียน
สภาพห้องเรียนอาจจะไม่เอื้ออำนวยต่อการทำ Cooking เท่าไร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น